EU điều tra tập đoàn Broadcom của Mỹ vi phạm quy định cạnh tranh

Doanh nhân

(Nguồn: techcrunch.com)

Liên minh châu Âu

(EU) ngày 26/6 mở một cuộc điều tra để xác định liệu Tập đoàn sản xuất

chip bán dẫn

của Mỹ Broadcom có vi phạm các

quy định cạnh tranh

của khối và gây phương hại cho các đối thủ hay không.

Tuy nhiên, trước mắt Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến tới áp đặt các biện pháp tạm thời nhằm ngăn chặn các nguy cơ vi phạm cũng như tránh những tổn hại nghiêm trọng.

Cuộc điều tra tập trung vào các thị trường vi xử lý của tivi và modem, các thiết bị cho phép người tiêu dùng tiếp cận với truyền hình và Internet tại nhà và ở nơi công sở.

[EU và Mỹ ký thỏa thuận chấm dứt tranh cãi về thịt bò nhập khẩu]

Đại diện cấp cao của EU về Cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng Broadcom, một nhà cung cấp lớn các linh kiện cho các thiết bị trên, đã áp dụng các hạn chế bằng hợp đồng nhằm loại các đối thủ cạnh tranh khỏi thị trường. Việc này sẽ ngăn chặn khách hàng của Broadcom và người tiêu dùng sau cùng hưởng lợi từ việc chọn lựa và cải tiến.”

Theo bà, EC cũng có ý định đề nghị Broadcom chấm dứt cách hành xử trên trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành, nhằm tránh mọi nguy cơ làm ảnh hưởng đến cạnh tranh một cách nghiêm trọng và không thể sửa chữa.

EC đã nhận được thông tin rằng

Broadcom

có thể đã yêu cầu các công ty chỉ mua linh kiện của mình, hoặc áp dụng chính sách miễn giảm hoặc các ưu đãi khác nếu mua khối lượng lớn.

EC đã gửi một “thông cáo phản đối” kèm theo các biện pháp tạm thời áp dụng với Broadcom, yêu cầu tập đoàn này ngừng cách hành xử bị cáo buộc nêu trên.

Broadcom có hai tuần để trả lời các cáo buộc và thuyết phục ủy ban rằng hành động của họ trên thực tế không hạn chế hoạt động kinh doanh của các đối thủ.

Nếu Broadcom không thuyết phục được EC, các biện pháp tạm thời sẽ vẫn được áp dụng cho đến khi có kết luận điều tra./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *