Đe dọa lao máy bay vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1: Thông điệp bí ẩn làm người Mỹ “lạnh sống lưng”

Việt Nam và thế giới

Nhiều kiểm soát viên không lưu tại New York đã nhận được một lời đe dọa đáng sợ vào ngày 4/1 vừa qua. Theo CBS News, thông điệp trong lời nhắn này là:

“Chúng tôi sẽ lái một máy bay đâm vào tòa nhà Quốc hội

Mỹ

vào ngày 6/1. Thù của ông Soleimani sẽ được trả”.

Thông điệp đe dọa này nhắc tới tướng Iran Qassem Soleimani – người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và đã bị sát hại trong vụ không kích của Mỹ được chỉ đạo bởi tổng thống Mỹ Donald Trump. Lời đe dọa cũng được đưa ra sau lễ kỉ niệm 1 năm ngày mất của tướng Soleimani. Trước đó, các quan chức Iran đã nhiều lên thề sẽ trả thù.

Hiện chưa rõ ai đã gửi đi thông điệp này. Mặc dù chính phủ Mỹ không tin rằng đây là lời cảnh báo nghiêm túc, nhưng vụ việc đang được điều tra với cáo buộc vi phạm quy định sử dụng tần số hàng không.

Các nguồn tin cho biết Lầu Năm Góc và các cơ quan an ninh khác đã được thông báo về loại âm thanh được mã hóa này. Một số chuyên gia tin rằng lời cảnh báo được tung ra trùng vào thời điểm Quốc hội Mỹ chuẩn bị đếm kết quả phiếu bầu Đại cử tri.

Các chuyên gia cho biết việc xâm phạm này là đáng ngại bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới cách thức các phi công tiếp nhận thông tin trong quá trình lái máy bay.

Ngoài ra, CBS News cũng cảnh báo rằng mọi lời đe dọa được gửi tới các phi công cũng cần phải được thông báo cho cơ quan chức năng ngay lập tức.

Trước “ngày phán xét”: Ông Pence nói điều ông Trump không muốn nghe, nhưng vẫn chừa lại 1 tia hy vọng?

FBI hiện chưa đưa ra bình luận nhưng khẳng định “sẽ đối phó nghiêm túc với bất kì lời đe dọa nào tới an ninh quốc gia”.

Một quan chức an ninh quốc gia nói với Fox News rằng “các cơ quan liên quan” đã được thông báo tóm tắt về vụ việc hôm 5/1 và tuyên bố rằng “mặc dù có thể đây là một trò lừa bịp, nhưng nó đang được xem xét một cách nghiêm túc.”

Một quan chức Quốc phòng cấp cao nhận định “lời đe dọa không đáng tin cậy, nhưng mọi người vẫn sẽ đánh giá nghiêm túc về mọi nguy cơ”.

“Chúng tôi không quá lo lắng,”

quan chức này nói.

Mối đe dọa xuất hiện khi Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 6/1 trong một phiên họp chung để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.

Iran đã thề sẽ trả thù cho vụ ám sát ngày 3/1/2020. Vào thời điểm đó, Tehran đã trả đũa bằng một cuộc không kích nhằm vào một căn cứ quân sự ở Iraq, dẫn đến tổn hại sức khỏe cho hơn 100 lính Mỹ.

Trong thông điệp tưởng niệm về tướng Soleimani, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói vị tướng đã bị “ám sát bởi một kẻ khủng bố”.

Trận đấu cuối vào Thượng viện: Đảng Dân chủ giành 1 ghế, phe Cộng hòa có nguy cơ “mất trắng” ở Georgia?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.