Đang là cơn sốt ở Việt Nam, nhưng thực tế Black Friday đã chết dần

Viễn thông

Năm 2013-2014 chứng khiến giai đoạn phát triển cực thịnh của lễ mua sắm lớn nhất trong năm với hàng trăm triệu USD tiền hàng tẩu tán trong một thời gian ngắn. Đường phố Mỹ tắc nghẽn, những cánh cửa siêu thị khi ấy không thể cản được dòng người lao tới mua sắm trước thời điểm mở cửa.

Cảnh chen lấn xô đẩy trong các kệ hàng, đặc biệt là ở khu vực bán tivi, đồ chơi… trở thành văn hóa mua sắm ngày

Black Friday

. Nhưng giờ đây, Black Friday đang chết dần.

Theo thống kê của hiệp hội bán lẻ Mỹ, năm ngoái, lượng khách hàng tới các cửa hàng trong ngày Thứ sáu đen chỉ còn khoảng 102 triệu, thấp hơn nhiều con số 147 triệu người năm 2012. Mật độ giao thông trong năm nay dự kiến giảm thêm 3,5% so với năm ngoái.

Nguyên nhân của hiện tượng này là thay vì tập trung vào một ngày, lễ hội mua sắm cuối năm ở Mỹ giờ đây kéo dài suốt từ Lễ Tạ Ơn tới Giáng Sinh. Nhiều cửa hàng bắt đầu chương trình giảm giá từ đầu tuần này, thay vì chờ đợi đến đúng thứ 6.

Thời gian mở cửa cho khách mua hàng cũng không còn hạn chế. Bestbuy, Target, hay Tisco đều mở cửa từ nửa đêm và kéo dài sang nhiều ngày liên tiếp, thay vì vào lúc 6h sáng như trước đây. Vì thế, khách không còn ùn lại trước cửa, dẫm đạp nhau để tranh đồ.

Lượng khách đổ về các trung tâm mua sắm giảm sút do việc mua hàng qua mạng giờ đây trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều. Nếu như năm 2014, một người Mỹ trưởng thành bỏ ra 146 giờ mua sắm tại cửa hàng trong suốt dịp lễ Tạ Ơn thì sang đến năm 2015, con số chỉ còn hơn 127 giờ. Thời gian còn lại, họ mua sắm qua các website.

Một lý do khác là bởi Black Friday giờ đây phải cạnh tranh với hai lễ mua sắm khác, là Super Saturday và Cyber Monday. Theo thống kê của USAToday, mức tăng trưởng doanh thu bán hàng trong ngày Cyber Monday vượt trội hơn hẳn so với BlackFriday và nếu so về tỷ lệ giảm giá, thống kê trung bình của ngày thứ 6 là 62,8%, trong khi vào thứ 2, con số đã lên xấp xỉ 70%.

Dân Hà thành xếp hàng dài mua hàng giảm giá tại Vincom Bà Triệu trong ngày Black Friday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *