Đàn hà mã của trùm ma túy Escobar đe dọa cân bằng sinh thái ở Colombia

Chuyện lạ

Đàn hà mã của trùm ma túy khét tiếng Pablo Escobar sinh sôi quá nhanh, gây nguy hại cho

hệ sinh thái

ở Colombia. (Ảnh: AP)

Được ông trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử loài người đưa vào Colombia nuôi như thú cưng, những con “hà mã cocaine” trong vài chục năm vừa qua đã sinh sản với tốc độ đáng báo động, trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ sinh thái Colombia.

Vào những năm 1980,

Pablo Escobar

đã đưa 4 con hà mã từ một vườn thú ở Mỹ vào Colombia bằng con đường bất hợp pháp để làm thú nuôi. Chúng được nuôi giữ tại trang trại tư nhân Hacienda Napoles của Escobar tại Puerto Triunfo, Antioquia.

Tuy nhiên, sau khi ông trùm bị bắn chết, chúng được thả vào rừng rậm. Không có động vật ăn thịt tự nhiên cùng với nguồn nước dồi dào và khí hậu phù hợp, hà mã phát triển và sinh sôi mạnh mẽ.

Từ 4 con ban đầu, hiện đàn “hà mã cocaine” của Escobar đã tăng số lượng lên khoảng 100 con. Các nhà khoa học ước tính số lượng này có thể đạt đến hơn 1.400 cá thể vào năm 2039.

Loài hà mã hoang dã này không liên quan gì đến ma túy. Tuy nhiên chúng được gọi là “hà mã cocaine” do gắn liền với tên tuổi của ông

trùm ma túy

.

[Bị đàn voi rừng tấn công, cảnh sát Zimbabwe thoát hiểm nhờ giả chết]

Chúng hiện gây ra mối đe dọa đối với các loài thực vật và động vật hoang dã địa phương, vì thường xuyên tranh giành lãnh thổ và tài nguyên với các loài khác. Đồng thời chất thải của chúng vô cùng độc hại, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến tảo nở hoa và lấy đi oxy của cá.

Bất chấp việc các nhà khoa học liên tục đưa ra cảnh báo về mối đe dọa của loài hà mã này,  người dân địa phương vẫn đưa ra các tour du lịch và thám hiểm, thậm chí xây dựng một công viên giải trí cho khách tham quan hà mã.

Điều này khiến cho việc xử lý chúng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết đối với các nhà chức trách.

Một số chuyên gia đề xuất triệt sản để kiểm soát số lượng hà mã, nhưng cho đến nay tiến trình này diễn ra rất chậm, chỉ có một con hà mã được triệt sản mỗi năm do thủ tục phẫu thuật phức tạp.

Du khách tham quan một công viên hà mã. (Ảnh: Getty Images)

Nhà sinh vật học người Colombia Nataly Castelblanco nói với BBC: “Rõ ràng là chúng tôi cảm thấy tiếc cho những con vật này, nhưng với tư cách là những nhà khoa học, chúng tôi cần phải trung thực.

Hà mã

là một loài xâm lấn ở Colombia và nếu chúng ta không tiêu diệt một phần dân số của chúng ngay bây giờ, tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát chỉ trong 10 hoặc 20 năm nữa.”

Một số nhà sinh thái học Colombia đã gợi ý rằng việc tiêu hủy hà mã để kiểm soát trước khi dân số của chúng trở nên lớn hơn là một việc làm cần thiết.

Tiêu hủy khoảng 30 con mỗi năm có thể cứu được nhiều loài động vật hoang dã tại địa phương. Tuy nhiên khi hà mã vẫn đang rất thu hút sự quan tâm của công chúng và tạo ra điểm thu hút khách du lịch được mọi người yêu thích, những biện pháp như vậy khó có thể sớm được áp dụng./.

Minh Phương (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *