Đại tá TQ đòi “dùng biện pháp mạnh trục xuất chiến hạm Mỹ”

Việt Nam và thế giới

Diễn biến mới nhất ở Biển Đông

Theo tin từ New York Times, Mỹ đã thông báo cho các đồng minh của mình ở châu Á về kế hoạch tiến hành tuần tra trên biển trong khu vực bán kính 12 hải lý xung quanh các đảo đá nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long nói trên đài CCTV rằng Bắc Kinh “có thể dùng biện pháp mạnh để trục xuất chiến hạm Mỹ nếu Washington thực sự đưa tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo ở biển Đông (bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp-PV)”.

Tờ Financial Times (Anh) dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay hành động của Mỹ sẽ được tiến hành trong khoảng 2 tuần sắp tới. Nhà Trắng vẫn từ chối bình luận về thông tin trên và cho biết những hành động như vậy thuộc dạng “cơ mật”.

Đại tá Đỗ Văn Long tuyên bố, nếu tàu chiến và máy bay Mỹ tiến vào “khu vực 12 hải lý” thì điều này đồng nghĩa với việc Washington “đạp lên ‘lằn ranh đỏ’ của Trung Quốc”.

“Một mặt, quân đội Mỹ có thể viện lý do tự do lưu thông ở biển Đông bị cản trở, năng lực kiểm soát quân sự bị suy giảm… để tạo tình hình căng thẳng nhằm yêu cầu chi phí quốc phòng.

Mặc khác, Mỹ muốn dùng tàu chiến, máy bay để thăm dò tuyên bố chủa quyền (trái phép-PV) của Bắc Kinh trên biển Đông thật đến đâu”

– Ông Đỗ bình luận.

Ngọn hải đăng có tên Hoa Dương do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Châu Viên của Việt Nam. Ảnh: Xinhua

Đỗ Văn Long gọi việc tàu tuần tra và tàu tác chiến ven biển của Hải quân Mỹ tiến vào biển Đông là động thái “thử nghiệm thực chiến” từ phía Mỹ.

“Nếu Mỹ thực sự đưa lực lượng tiến vào biển Đông thì sẽ dẫn tới ‘những hành vi quân sự mạo hiểm’ trong khu vực, tạo thành hiệu ứng domino đối với các quốc gia khác”.

Đại tá Trung Quốc lo ngại, nếu quân đội các nước khác hưởng ứng Mỹ và đưa lực lượng tác chiến tới biển Đông, tình hình tại đây sẽ trở nên phức tạp và Bắc Kinh không thể kiểm soát nổi.

“Một khi tình huống đó xảy ra, đầu tiên Trung Quốc phải đưa tàu chiến bám sát chặt chẽ đối phương, sau đó dùng sức mạnh trục xuất.

Khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo (trái phép-PV) là ‘ranh giới đỏ’, đồng thời là ‘hỏa tuyến’. Trung Quốc hy vọng duy trì an ninh và ổn định tại đây.”

– Đỗ Văn Long đánh giá.

Người phát ngôn BNG Việt Nam

Lê Hải Bình

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị. Việc Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc

Trước đó, Bộ giao thông vận tải Trung Quốc hôm 9/10 đã ngang ngược tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng trái phép 2 ngọn hải đăng lớn trên Đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngụy biện 2 ngọn hải đăng nói trên nhằm mục đích “dẫn đường cho tàu thuyền qua lại trong khu vực và nâng cao an toàn hàng hải”.

Bà Hoa cũng ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng công trình phi pháp trên các đảo nhân tạo trái phép mà nước này chiếm đóng.

Việc TQ can thiệp quân sự vào Syria “không cần phải bàn”?

Nga tốn bao nhiêu tiền cho 2 tuần không kích ở Syria?

IS kêu gọi “thánh chiến” chống Nga và Mỹ

Hillary Clinton: “Mỹ không thể để Putin bắt nạt, nhất là ở Syria”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *