Đại gia mạt vận theo nhau cầm cố xe sang

Viễn thông

Anh Nam là chủ tịch HĐQT một công ty từng lọt vào top 10 lĩnh vực việc làm và cung ứng nhân lực do một hiệp hội uy tín bầu chọn. Không thấy xe sếp, các nhân viên mới không dám hỏi đã đành, những người thân cận cũng không dám đề cập vì sợ sếp… cáu.

Hóa ra, vì công ty kinh doanh gặp khó, tiền thu vào không đủ chi nên anh Nam phải đưa chiếc Lexus ra ký gửi tại một salon ô tô trên đường Lê Văn Lương (quận Cầu Giấy).

“Ngân hàng thúc nợ mạnh quá. Khoản tiền vay anh em cũng đã đến hạn. Giấy tờ nhà cầm cố hết rồi. Mượn thêm mấy sổ đỏ cầm cố ngân hàng cũng không đủ trả nợ. Bước đường cùng tôi phải nghiến răng cắm nốt xe”

– anh Nam buồn rầu.

Một số người bạn tâm giao cho biết, hồi anh Nam mua chiếc Lexus 470, giá gần 180.000 USD, cộng thêm thuế trước bạ, bảo hiểm… giá trên 4 tỷ đồng, nhưng nay khi đến ký gửi chỉ được hơn 2 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng, anh Nam phải trả cho salon tiền lãi 120 triệu đồng (2.000 đồng một triệu mỗi ngày).

“Không chỉ xấu hổ với nhân viên mà bạn bè hỏi mình cũng ậm ờ cho qua chuyện. Với 2 tỷ đồng, cũng mới chỉ giải quyết được những khoản nợ trước mắt, còn về lâu dài, nếu không vay được tiền ngân hàng nữa thì có khi phải tuyên bố công ty phá sản”

– anh Nam tâm sự.

Chiếc Lexus 470 đang được rao bán với giá 2 tỷ 250 triệu đồng tại một salon ô tô ở quận Cầu Giấy.

Tại nhiều salon Hà Nội, xe sang đã qua sử dụng được bày bán khá nhiều. Tại một salon ở quận Cầu Giấy, chủ salon cho biết, hiện salon của anh có gần 10 chiếc xe sang đã qua sử dụng được các đại gia ký gửi, nhờ bán.

Các loại xe cũ được chào bán, hội đủ những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Hummer, Lexus, Porsche Cayenne, Acura…

“Bọn tôi sẽ mua đứt bán đoạn và sẽ làm công chứng ngay nếu khách chồng tiền đặt cọc”

– anh biết.

Khách hỏi mua chiếc Lexus 470, anh chủ nói đây là xe cá nhân chứ không phải xe công ty nên yên tâm về chất lượng. Chủ nhân là một đại gia bất động sản nhưng khi hết hạn ký gửi không có tiền trả nên đã giao toàn quyền cho salon bán xe.

“Con này đời 2008, nhưng được đăng ký lần đầu năm 2009. Giá thoả thuận là 108.000 USD (khoảng 2 tỷ 250 triệu đồng). Nếu mua, salon làm hợp đồng và cho xe vào hãng kiểm tra luôn”

– anh giới thiệu.

Ngay bên cạnh chiếc Lexus 470 là chiếc Porsche Cayenne cũng của một đại gia ký gửi nhưng không có tiền lấy xe ra. Chiếc xe này được rao với giá 94.000 USD.

Chủ salon cũng rất biết cách giữ thể diện cho chủ xe, nếu ai muốn hỏi kỹ đều từ chối trả lời, chỉ cho biết xe ký gửi nên họ yêu cầu giấu tên. Khi thỏa thuận giá xong, hợp đồng bán xe hoàn tất, lúc đó salon sẽ mang các giấy tờ liên quan cho anh xem trước khi đi công chứng.

Một salon trên đường Lê Văn Lương cũng có nhiều xe đắt tiền đang được nhiều người ký gửi như: Lexus 470, BMW X5, Prado GX 3.0… Đến từng chiếc xe, chủ salon không quên thông báo giá: con 470 là 100 ngàn USD, con BMW X5 1,2 tỷ…

“Đây toàn xe ký gửi nhưng đến hạn chủ nhân không có tiền trả nên nhờ salon bán hộ”

– anh khẳng định thêm.

Khách muốn ký gửi xe, phải chấp nhận luật chơi là trả lãi 2.000 đồng một triệu đồng mỗi ngày. Nếu xe ký gửi trị giá 1 tỷ đồng sẽ phải đóng tiền lãi mỗi tháng 60 triệu đồng. Hết hạn ký gửi theo thoả thuận, khách không trả gốc và lãi solon được quyền bán xe.

Để chắc ăn, bên chủ xe ký gửi phải ký một hợp đồng ủy quyền có công chứng cho chủ salon. Nên khi chủ xe không quay lại, chủ salon toàn quyền định đoạt. Bản chất của ký gửi này, không khác tiệm cầm đồ.

Trên đường Nguyễn Văn Cừ, dọc hai bên đường, salon ôtô nằm san sát. Các loại xe sang chờ bán như Lexus, BMW, Mercedes-Benz… bày ra cả vỉa hè. Giá mỗi chiếc xe được chủ salon dán hẳn lên trên kính lái. Xe đắt nhất khoảng hơn 3 tỷ đồng nhưng cũng có xe chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo giám đốc một salon vào loại lớn nhất quận Long Biên, xe đang rất ế ẩm, khó bán, đặc biệt là xe cũ đắt tiền của những người từng rất giàu ký gửi. Cũng theo anh những người ký gửi xe chủ yếu kinh doanh chứng khoán, bất động sản, một số kinh doanh dịch vụ hàng hoá.

“Họ ký gửi cho sang, chứ sau khi ký gửi xong, ít người lấy lại xe lắm. Thường khi gần đến hạn trả nợ, họ đến bán đứt cho salon, lấy được chút tiền chênh rồi đi thẳng”

– anh cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.