Cuộc tranh cãi tại Nhà Trắng dẫn đến sự ra đi của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ

Việt Nam và thế giới

Kênh truyền hình

Mỹ

NBC News dẫn nguồn tin thân cận với cựu Cố vấn An ninh Bolton đưa tin vào chiều 9/9, tại phòng Bầu dục, Tổng thống Trump đã đưa ra đề xuất có thể dỡ bỏ một vài lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Iran, như một giải pháp đưa Tehran ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, trong cuộc họp đó, ông Bolton đã bày tỏ quan điểm kịch liệt phản đối ý tưởng này.

Kết quả là sáng hôm sau (ngày 10/9), nhà lãnh đạo Mỹ đăng dòng thông báo trên Twitter sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, trong khi ông Bolton lại cho biết ông chủ động từ chức. Tổng thống Trump nhấn mạnh hai người xảy ra bất đồng trong nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề liên quan đến Venezuela và Triều Tiên.

Sau một ngày ông Bolton từ chức, khi được phóng viên hỏi về khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran, Tổng thống Trump úp mở: “Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì sẽ xảy đến”.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin trên.

Trong quá trình đảm nhiệm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia, ông Bolton luôn thể hiện là một nhân vật đi đầu ủng hộ chiến dịch “gây sức ép tối đa” đối với Tehran, cũng như phản đối với việc đàm phán với quốc gia Trung Đông này.

Năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung 2015. Kể từ đó, Iran quyết định không tuân thủ các quy định trong thỏa thuận. Mới đây, Tổng thống Trump đề cập khả năng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, có lẽ vào cuối tháng này bên lề khuôn khổ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ).

Cố vấn Bolton vừa bị sa thải, TT Trump ngỏ ý muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un cuối năm

Tehran khẳng định sẽ không đàm phán với Washington nếu như các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ. Đây không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra ý tưởng dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đưa Iran ngồi vào bàn đàm phán.

Trước đây, Tổng thống Trump từng có ý định này vì ông tin rằng nếu như làm cho các vị quan chức Iran ngồi xuống nói chuyện, ông có thể đạt được một thỏa thuận. Theo nguồn tin thân cận trên, cuộc họp với Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton vào chiều 9/9 không chỉ là một gợi ý đơn thuần, mà Tổng thống Trump thực sự cân nhắc chuyện gặp người đồng cấp Iran tại Liên hợp quốc trong tháng 9.

https://baotintuc.vn/the-gioi/cuoc-tranh-cai-tai-nha-trang-dan-den-su-ra-di-cua-co-van-an-ninh-quoc-gia-my-20190915150936618.htm

CNN: Để xây được “bức tường” dày bảo vệ nước Nga trước bão tố, TT Putin phải chấp nhận trả cái giá không hề rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *