Cuba đưa ra điều kiện cho đàm phán về Venezuela

Việt Nam và thế giới

Theo hãng tin

Bloomberg

ngày 7-5, tuyên bố trên do ông Carlos Carlos Fernandez de Cossio, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của hãng này ở New York.

Nhóm Lima đã tìm cách tranh thủ sự hỗ trợ của Cuba nhằm tìm một giải pháp giải quyết tình trạng bế tắc sau nỗ lực đảo chính bất thành của lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tuần qua. Bất kỳ vai trò nào Cuba đều sẽ được các đối thủ của ông Maduro dò xét, do nước này có quan hệ mật thiết với Venezuela trong hai thập niên qua.

Mỹ đừng liều lĩnh tấn công Venezuela, bài học thất bại đau đớn ở Cuba vẫn còn nguyên!

“Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ”, ông de Cossio nói với

Bloomberg

. Tuy nhiên, ông Maduro sẽ phải có mặt tại bàn đàm phán . “Không phải Cuba, cũng không phải Nhóm Lima, sẽ nói ai là người lãnh đạo của Venezuela ”.

Phát biểu của Vụ trưởng de Cossio được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau chìa cánh tay với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, và khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Havana trong khi từ chối loại trừ các giải pháp quân sự ở Venezuela.

Ông de Cossio nói rằng chính phủ của ông đang cảm thấy bị chèn ép bởi các động thái của Nhà Trắng, cảnh báo quan hệ Cuba-Mỹ đã trở nên gay gắt kể từ khi Washington bắt đầu đổ lỗi Havana giúp ông Maduro duy trì quyền lực tại Venezuela.

Nhà Trắng cáo buộc Havana kiểm soát bộ máy an ninh của Tổng thống Maduro. Cuba đã phủ nhận điều này, khẳng định tất cả 20.000 người Cuba ở Venezuela là bác sĩ, y tá và tin rằng cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang được sử dụng như một cái cớ để đối phó chính quyền Cuba, cũng như làm phân tán sự chú ý khỏi nỗ lực đảo chính thất bại của ông Guaido.

Trung Quốc rốt ráo “lên dây cót” tinh thần cho dân, đàm phán thương mại thực sự vỡ trận?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *