Cho thuê chuyến bay: Nước cờ thú vị này đã giúp Vietjet Air nẫng tay trên thị phần từ Vietnam Airlines

Viễn thông

Cho thuê chuyến bay

là một dịch vụ được cả các hãng hàng không như Vietjet và các công ty lữ hành như Saigon Tourist hay Vietravel ưa thích.

Tại đây, các công ty du lịch sẽ thuê nguyên một chiếc phi cơ của Vietjet, chỉ để chở hành khách mua tour của công ty mình tới các điểm du lịch. Với hình thức này, Vietjet coi như bán được toàn bộ ghế, đảm bảo công suất vận hành máy bay, trong khi công ty du lịch sẽ được hưởng mức giá ưu đãi. Đây là cách làm cả đôi bên đều có lợi.

Nhiều năm trước, chỉ có những công ty du lịch nước ngoài mới đủ điều kiện tài chính để thuê nguyên một chiếc máy bay. Tuy nhiên, những năm gần đây các công ty trong nước đã bắt đầu chú trọng việc này, thậm chí còn mạnh dạn đầu tư mở đường bay để phát triển du lịch.

Từ năm 2011, để thúc đẩy thị trường du lịch, Cục xúc tiến du lịch đã hỗ trợ một vài công ty du lịch trong nước đưa khách đến đảo Jeju bằng máy bay thuê bao. Một tour 5 ngày khi đó không cần visa, có giá chỉ từ 13-14 triệu đồng/người, đã thu hút rất nhiều du khách và các chuyến bay hầu như lúc nào cũng kín chỗ.

Từ đó đến nay, các chuyến thuê nguyên máy bay ngày một nhiều lên và hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air đang tận dụng rất tốt cơ hội này.

Theo số liệu từ Vietjet Air, doanh thu cho thuê chuyến bay của Vietjet đang liên tục tăng mạnh những năm gần đây. Năm 2014, doanh thu thuê chuyến chỉ 412 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 7% trong tổng doanh thu vận chuyển hành khách, thì sang năm 2015 doanh thu này đã tăng hơn 3 lần, lên 1.337 tỷ đồng, tỷ trọng cũng tăng vọt lên 15,6%.

Báo cáo mới nhất của Vietjet Air cho thấy, năm 2016 vừa qua doanh thu cho thuê chuyến bay vẫn tiếp tục tăng mạnh, lên tới 2.632 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2015 và tỷ trọng hiện đã chiếm gần 22% trong cơ cấu doanh thu. Nói nôm na, cứ 4 chuyến bay của Vietjet thì có 1 chuyến là cho thuê nguyên máy bay.

Doanh thu từ cho thuê chuyến bay tăng mạnh đã góp phần tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của Vietjet năm qua. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2016 đạt 2.363 tỷ đồng, lớn gấp hơn 2 lần năm trước.

Trong báo cáo giới thiệu doanh nghiệp mới đây của Vietjet Air, hãng hàng không này cho biết thị phần bay nội địa đạt khoảng 41% và đã gần bắt kịp Vietnam Airlines hiện là 42%.

Trong khi đó, trên sàn chứng khoán, Vietjet Air cũng vừa vượt mặt Vietnam Airlines. Giá trị vốn hóa thị trường của Vietjet Air tính đến ngày 6/3 đã lên 41.220 tỷ đồng trong khi Vietnam Airlines chưa tới 40.000 tỷ đồng.

Phó Tổng giám đốc U60 Viettel gây sốt với hit “Nơi này có anh” của Sơn Tùng MTP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *