Chính quyền Trump gấp rút cấm doanh nghiệp Mỹ giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc

Việt Nam và thế giới

Tổng thống Mỹ Donald

Trump

đã chính thức ký thông qua quyết định cấm giao dịch với 8 ứng dụng của

Trung Quốc

, trong đó có nền tảng hệ thống thanh toán Alipay thuộc tập đoàn tài chính Ant mà tỷ phú Jack Ma sáng lập, theo tin từ Wall Street Journal.

Quy định mới nhất cũng cấm doanh nghiệp Mỹ giao dịch bằng ứng dụng WeChatPay thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent – Trung Quốc. Ngoài ra 6 ứng dụng khác cũng bị cấm.

Quy định mới nhất mà Tổng thống Trump đưa ra sẽ có hiệu lực sau 45 ngày nữa, tức là sau khi Tổng thống Trump rời khỏi nhiệm sở. Tổng thống Trump cũng yêu cầu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đánh giá các ứng dụng khác có khả năng tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ, tòa án Mỹ và giám đốc tình báo quốc gia đưa ra báo cáo khuyến cáo doanh nghiệp Mỹ trong giao dịch nhằm ngăn tình trạng dữ liệu của người tiêu dùng Mỹ bị bán cho các bên đối lập, có quan điểm thù địch với Mỹ.

Theo lý giải của Tổng thống Trump khi đưa ra quyết định mới nhất này, các ứng dụng sẽ có thể tiếp cận với nguồn thông tin cá nhân của người dùng. Ông cho rằng các ứng dụng sẽ có thể bị chính phủ Trung Quốc lạm dụng để theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang và xây dựng kho dữ liệu cá nhân.

Alipay, ứng dụng thanh toán và hỗ trợ cuộc sống với hơn 1 tỷ người dùng, thuộc sở hữu của tập đoàn tài chính Ant. Đại diện của Ant cho đến hiện tại chưa đưa ra bình luận gì. Đại diện của WeChat cũng không đưa ra bình luận.

Động thái mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump công bố ít nhất hai quyết định nhằm hạn chế các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc ví như TikTok hay WeChat bởi viện dẫn đến lý do an ninh quốc gia. Cả hai quy định này đều đang đương đầu với nhiều thách thức về pháp lý.

Ông Trump “giáng đòn” mạnh vào Iran tới phút cuối: Ngành thiết yếu của Tehran “trọng thương”

Vào tháng 9/2020, tòa án Mỹ đã ra phán quyết chặn quyết định cấm ứng dụng WeChat của Tencent trước khi nó có hiệu lực thi hành. Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng đảo ngược phán quyết. WeChat là đối thủ của Alipay.

Những doanh nghiệp Mỹ có làm ăn kinh doanh với Trung Quốc cho đến nay đều lo lắng về tác động từ việc cấm WeChat bởi cho rằng nó có thể khiến cho khả năng cạnh tranh doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc giảm đi. Doanh nghiệp Mỹ cũng có quan ngại tương tự sau quy định cấm mới nhất của Mỹ.

Gần đây, hai tòa án liên bang cũng đã chặn quyết định cấm TikTok của chính quyền Trump. Quy định cấm này sẽ hạn chế doanh nghiệp Mỹ sử dụng giao dịch trên nền tảng của Tiktok, trong đó có việc chấp nhận cho công ty này đặt máy chủ và truyền tải nội dung của doanh nghiệp. Ứng dụng này cũng sẽ có thể không còn tiếp tục được sử dụng tại Mỹ.

Khi công bố quyết định kêu gọi đóng cửa TikTok hoặc TikTok phải được bán cho doanh nghiệp Mỹ, chính quyền Mỹ cho biết họ lo ngại công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc sẽ có thể chia sẻ thông tin của người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc.

Chính quyền Trump cũng đã cố gắng hạn chế hoạt động của doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies. Các quyết định này nhắm đến bảo đảm an toàn cho hệ thống của Mỹ nhưng cũng dường như làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp Trung Quốc trên khắp thế giới khi mà dịch vụ mạng 5G thế hệ mới chuẩn bị được cung cấp rộng khắp.

Đe dọa lao máy bay vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1: Thông điệp bí ẩn làm người Mỹ “lạnh sống lưng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.