Chất vấn của phóng viên Nga về Syria khiến Mỹ chỉ có thể né tránh

Việt Nam và thế giới

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã tuyên bố ngừng chương trình huấn luyện cho các nhóm nổi dậy tại Syria nhằm chống lại Tổng thống Bashar al-Assad và thay vào đó, trực tiếp cung cấp vũ khí và các trang thiết bị khác cho các nhóm này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao Mỹ thừa nhận rằng, kế hoạch huấn luyện trị giá 500 triệu USD nói trên không mang lại hiệu quả.

RT nhắc lại, vài tháng trước đây, trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter từng chia sẻ, việc xác định các nhóm nổi dậy có tư tưởng, đường lối đúng đắn, không chuyển vũ khí hay đầu quân cho IS là điều khó khăn.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, phóng viên RT Gayane Chichakyan cũng sử dụng lại ý trên để chất vấn về việc, vì sao Washington lại tin rằng cách thức hỗ trợ mới cho phe nổi dậy Syria sẽ có tác dụng, trong khi cách thức cũ rõ ràng đã thất bại.

Tuy nhiên, điều mà nữ phóng viên này nhận lại được từ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby chỉ là sự né tránh.

“Tôi chắc chắn sẽ không tranh cãi với đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng… Tôi sẽ không cho bạn câu trả lời, bởi nói điều gì đó từ bục phát biểu này là điều không phù hợp. Đó là chương trình của Bộ Quốc phòng”.

Phóng viên báo Nga RT

Gayane Chichakyan

Tôi muốn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi đó bởi chương trình đào tạo và trang bị (của Bộ Quốc phòng Mỹ cho phe nổi dậy Syria) không hiệu quả, không chạm tới cốt lõi của chính sách mới của Chính quyền Obama. Mỹ sẽ trang bị cho ai? Nếu việc đào tạo thất bại bởi họ không thể xác định đúng người, thì vì sao việc trang bị vũ khí lại có hiệu quả hơn?

Cũng theo RT, phóng viên Matt Lee từ AP cũng không thể nhận được câu trả lời thoả đáng cho câu hỏi, Mỹ sẽ dùng cách thức nào để đo đếm sự tin tưởng của các nhóm nổi dậy.

“Tôi không nghĩ chúng tôi có thể liệt kê ra nó”, theo ông Kirby, “thước đo sự tin tưởng” sẽ dựa trên các kiến thức và kinh nghiệm trước đó.

Chương trình huấn luyện cho phe nổi dậy Syria của Mỹ đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các quan chức Mỹ.

Sau gần 1 năm thực hiện, Mỹ mới chỉ huấn luyện được 60 chiến binh phe nổi dậy, cách rất xa so với mục tiêu là 5.400 người.

Trong đó, 18 người mất tích, một số khác bị bắt, giết. Cuối cùng, theo lời tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ chỉ 4 – 5 chiến binh đủ khả năng tham chiến trên chiến trường.

Hồi cuối tháng Chín, chỉ huy một nhóm phiến quân của Syria do Mỹ đào tạo đã đầu hàng IS trong một cuộc giao tranh, đồng thời “cống nạp” một phần những hỗ trợ về quân sự của nhóm mình cho Al-Nursa để đổi lấy sự an toàn.

Thượng nghị sĩ Jeff Sessions thẳng thắn đánh giá: “Chương trình này đã thất bại hoàn toàn”.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng cay đắng xác nhận: “Đã một năm trôi qua, có vẻ như không thể nói rằng IS thất bại, chúng ta đã chiến thắng. Nếu cứ chiến đấu kiểu này, chúng ta sẽ thất bại”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest thì bày tỏ, số lượng rất ít binh sĩ đủ khả năng chiến đấu “rõ ràng đã đặt ra những hoài nghi về hiệu quả của chương trình huấn luyện kể cả khi nó được thay đổi”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cũng thừa nhận bản thân “không mấy hài lòng về những nỗ lực ban đầu” của chương trình này và Washington đang tìm cách khác để “vẫn đạt được mục tiêu chiến lược đã đề ra”.

Bài học Chechnya và Afghanistan sẽ cho Nga “lối thoát” tại Syria?

National Interest: Mỹ tạm ngừng chính sách xoay trục về châu Á

EU đòi Nga ngừng không kích Syria

Vì sao Mỹ đợi đến giờ mới “tuần tra 12 hải lý” trên Biển Đông?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *