Cái chết phơi bày mặt trái văn hóa làm việc ‘996’ tại Trung Quốc

Việt Nam và thế giới

Nhân viên y tế đã dành 6 tiếng đồng hồ đấu tranh giành lại mạng sống của cô gái trẻ nhưng vô ích. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong,

Trung Quốc

) cho biết cô gái có tên Zhang đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện.

Cô Zhang là nhân viên của Pinduoduo, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc. Cô mới làm việc tại Pinduoduo được 6 tháng nhưng đã trở thành nạn nhân của văn hóa làm việc mang tên gọi “996” trong ngành công nghệ Trung Quốc.

“996” khuyến khích người lao động trong ngành công nghệ cống hiến làm việc hết mình từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, thậm chí là hơn, trong 6 ngày/tuần. “Cha đẻ” Alibaba là Jack Ma và nhà thành lập JD.com Lưu Cường Đông đều ca ngợi hình thức “996” này.

TT Trump lên tiếng phản bác “tin giả” sau bài báo về cấp phó, hé lộ về các “lựa chọn” của ông Pence

Tỷ phú Jack Ma vào tháng 4/2019 từng nói rằng việc làm thêm giờ và lao động 72 tiếng/tuần đối với nhân viên trẻ là “may mắn lớn”.

Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc cũng khuyến khích “996”. Tờ The Wall Street Journal cho biết một nhân viên của Tencent từng chia sẻ: “Chúng tôi dành hầu hết cuối tuần trong văn phòng. Cơ thể chúng tôi đều trong tình trạng quá tải vì làm việc trong thời gian dài”.

Vào đầu năm 2019, nhiều người lao động trong ngành công nghệ Trung Quốc đã phản đối “996” trên trang GitHub.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết, cuối tuần qua từ khóa liên quan đến Zhang là nạn nhân của “996” đã thu hút hàng triệu lượt tìm kiếm trên Weibo. Trong thông báo ngày 4/1, Pinduoduo không nêu nguyên nhân dẫn đến cái chết của Zhang.

Sau nhiều tranh cãi liên quan đến cái chết của Zhang, Cục An ninh xã hội và Nhân lực Thượng Hải tuyên bố sẽ cử nhóm điều tra đến trụ sở Pinduoduo ở Thượng Hải để xem xét về tập quán làm việc tại công ty này.

Đe dọa lao máy bay vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1: Thông điệp bí ẩn làm người Mỹ “lạnh sống lưng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.