Các thị trường chứng khoán châu Á nối gót phố Wall giảm điểm

Doanh nhân

Ảnh minh họa. (Nguồn: greenland.bpositivenow.com)

Các thị trường

chứng khoán châu Á

giảm điểm trong phiên 19/8, sau khi phố Wall đi xuống phiên thứ 2 liên tiếp, do biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng này có thể bắt đầu rút lại các biện pháp hỗ trợ tài chính vào cuối năm.

Khả năng kết thúc chương trình kích thích quy mô lớn mà nhờ đó các thị trường chứng khoán toàn cầu đã phục hồi trong hơn một năm qua đã gây thêm tâm lý lo ngại trên các sàn giao dịch, sau khi sự lây lan nhanh của biến thể Delta buộc nhiều nước phải thực hiện các biện pháp hạn chế mới, dẫn đến việc phải đánh giá lại về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Sau nhiều phiên đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, các chỉ số chủ chốt của

chứng khoán Mỹ

chốt phiên 18/8 đã giảm trở lại, sau khi biên bản cuộc họp tháng Bảy của Fed được công bố, với hầu hết các quan chức ngân hàng này nhất trí thắt chặt chính sách tiền tệ trong vài tháng tới.

Một loạt các số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà phục hồi mạnh, đặc biệt là thị trường việc làm với trên 1,8 triệu việc làm mới được tạo ra trong tháng Sáu và tháng Bảy, và lạm phát ở mức cao trong nhiều năm.

[Thị trường chứng khoán châu Á đi lên phiên giao dịch 18/8]

Các thị trường lo ngại sự phục hồi kinh tế mạnh có thể thúc đẩy đà tăng giá đến mức mất kiểm soát nếu Fed không hành động kịp thời.

Theo biên bản cuộc họp của Fed, hầu hết các quan chức tham dự cuộc họp cho rằng có thể là thích hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay, dù một số bày tỏ quan điểm tránh làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi khi hành động quá sớm hoặc quá nhanh.

Dù chưa rõ

Fed

sẽ thảo luận hay bắt đầu hành động khi nào, cảm nhận chung là điều này sẽ diễn ra trong năm nay.

Nối gót

Phố Wall

, tại châu Á phiên này, các thị trường Thượng Hải, Hong Kong (Trung Quốc), Seoul và Đài Bắc đều giảm hơn 1%, trong khi các thị trường Tokyo, Sydney, Manila và Jakarta cũng trong xu hướng chung.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên giảm 2,13%, hay 550,68 điểm, xuống 25.316,33 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,57%, hay 19,73 điểm, xuống 3.465,55 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,1%, xuống 27.281,17 điểm.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 13,91 điểm (hay 1,02%), lên 1.347,85 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 1,25 điểm (hay 0,36%), lên 346,07 điểm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *