Biểu tình rầm rộ, Thủ tướng Thái Lan ban bố luật an ninh khẩn cấp

Việt Nam và thế giới

Thủ tướng

Yingluck Shinawatra

đã quyết định áp dụng Luật An ninh Nội địa ở một số khu vực trên đất nước khi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang “sôi sùng sục”. Động thái áp dụng luật an ninh khẩn cấp trên được đưa ra sau khi hàng ngàn người biểu tình xông vào chiếm giữ trụ sở của Bộ Tài chính và Cục Ngân sách.

Theo thông báo được bà Yingluck đọc trên chương trình truyền hình đêm qua (25/11), Luật An ninh Nội địa sẽ được áp dụng mở rộng ở các khu vực gồm thủ đô Bangkok, tỉnh Nonthaburi và một số quận trong hai tỉnh Samut Prakan, Pathum Thani. Trước đó, Luật An ninh Nội địa đã được áp dụng ở 3 quận thuộc thủ đô Bangkok từ hồi tháng 10.

Quyết định áp dụng Luật An ninh Nội địa là cần thiết sau khi những người biểu tình chống chính phủ chiếm đóng các tòa nhà chính phủ, phá rối các hoạt động của chính phủ và đe dọa an ninh quốc gia, nữ Thủ tướng Yingluck cho biết.

Luật An ninh Nội địa cho phép cảnh sát phong tỏa các con đường, áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập và thực hiện những vụ tìm kiếm. Bất chấp việc đã phải dùng đến luật an ninh khẩn cấp, Thủ tướng

Thái Lan

vẫn bày tỏ hy vọng rằng, những cuộc biểu tình sẽ “miễn trừ” đối với tình trạng bạo lực, không lặp lại kịch bản đẫm máu như năm 2010.

Bà Yingluck tiếp tục cam kết sẽ không dùng đến bạo lực trong tiến trình giành lại quyền kiểm soát những khu vực mà người biểu tình đang chiếm giữ. “

Trong khi chính phủ áp dụng luật an ninh, chúng tôi sẽ không dùng đến vũ lực để chống lại người dân”

, bà Yingluck nhấn mạnh.

“Chính phủ muốn yêu cầu mọi người không tham gia những cuộc biểu tình bất hợp pháp và tôn trọng pháp luật”

, bà Yingluck nói thêm.

Ngày hôm qua (25/11), hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã xông vào 13 văn phòng nhà nước ở thủ đô Bangkok để gây sức ép đòi nữ Thủ tướng Thái Lan từ chức. Trước tình cảnh khó khăn này, bà Yingluck vẫn rắn rỏi tuyên bố sẽ không từ chức cũng như không giải tán Hạ viện vì sức ép của phe đối lập.

Cảnh sát ước tính, con số người biểu tình đổ về thủ đô Bangkok ngày hôm qua là 30.000 người. Cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban – người dẫn dắt hàng nghìn người biểu tình xông vào trụ sở của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao, đã kêu gọi đám đông không được phá hủy bất kỳ thứ gì trừ việc “làm cho chính phủ thấy đây là sức mạnh của nhân dân”. Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao là hai trong số một loạt các mục tiêu của người biểu tình, trong đó có các đài truyền hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.