Bà Hillary Clinton “không ưa” ứng viên Ngoại trưởng Mỹ

Việt Nam và thế giới

Bà Susan Rice được đánh giá là một trong những thành viên được tin tưởng nhất trong đội hoạch định chính sách ngoại giao của Tổng thống Obama đồng thời là đại sứ tin cậy của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, theo tờ Chicago Sun Time, bà Hillary Clinton không mấy mặn mà với việc ủng hộ cho bà Rice lên làm Tân Ngoại trưởng Mỹ. Mà thay vào đó, Cựu Ngoai trưởng Mỹ Hillary dường như lại dành nhiều tin tưởng hơn cho thượng nghị sỹ John Kerry, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Thượng Nghị sỹ John Kerry – nhân vật ưu tú số hai trong cuộc tranh cử chức tân Ngoại trưởng Mỹ

Theo một nguồn tin từ Nhà Trắng,

“Bà Hillary Clinton từ lâu đã không mấy thân thiết với Susan Rice bởi bà Rice là một người cứng rắn nhưng khó gần” .

Mặc dù cách đây một tuần, bà Clinton còn tán dương năng lực của bà Susan dưới vai trò một đại sứ thành đạt, nhưng đến hiện tại, thông tin từ Nhà Trắng cho rằng:

“Những lời đó của bà Clinton chỉ là những nhận xét rất hời hợt và không hề có chút ấn tượng nào”.

Bà Hillary Clinton vốn không thân thiết với bà Susan Rice.

Bà Susan Rice bắt đầu sự nghiệp chính trị từ chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của cựu tổng thống Bill Clinton – chồng bà Hillary năm 1992, sau đó được bổ nhiệm vào Hội đồng An ninh Quốc gia. Bà cũng từng là trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Châu Phi từ năm 1997 đến năm 2001.

Tổng thống Obama đặt rất nhiều niềm tin vào bà với hi vọng bà có thể trở thành người kế nhiệm ghế Ngoại trường Mỹ thay thế bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, ngay từ đầu, sự việc này đã dấy lên một làn sóng phản đối gay gắt từ phe Đảng Cộng Hòa, do quan ngại xung quanh những giải trình mà bà Rice đã đưa ra về cuộc tấn công nhằm vào lãnh sự Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Benghazi, Syria hôm 11/9 vừa qua.

Ngoài ra, một số chuyên gia chính trị cũng nhận xét rằng, bà Susan Rice là người có tài nhưng quá thẳng tính và không thực sự khéo léo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.