Ảnh hưởng của Mỹ đã xuống thấp nhất trong lịch sử

Việt Nam và thế giới

Báo Anh The Guardian dẫn kết quả một nghiên cứu của Trung tâm Pew (Mỹ) xung quanh vấn đề chính sách đối ngoại của Mỹ cho thấy, rất nhiều người

Mỹ

cho rằng, ảnh hưởng

địa chính trị

của Mỹ trên toàn thế giới đã đạt mức thấp nhất trong lịch sử. Có đến 53% người Mỹ tin rằng, Mỹ không còn giữ vai trò quan trọng như 10 năm trước.

Ngoài ra, các số liệu do Trung tâm nghiên cứu Pew công bố cũng chỉ ra rằng, phần đông người Mỹ muốn lãnh đạo của họ giảm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, thay vào đó là phát triển quan hệ thương mại, làm ăn một cách tích cực.

Một con số đáng kể những người được hỏi (52%) cho rằng, Mỹ nên giải quyết những công việc của mình, còn việc của các nước khác thì họ tự giải quyết. Chỉ có 38% số người được hỏi phản đối quan điểm này.

Con số những người tin rằng Mỹ ngày càng suy yếu hơn là mạnh lên, đã tăng thêm 20% kể từ năm 2004.

Cuộc khảo sát được tiến hành trong năm nay, sau khi Mỹ từ bỏ can thiệp quân sự vào Syria và lựa chọn con đường ngoại giao, đồng thời cố đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ngoài ra, ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế cũng sứt mẻ ít nhiều sau những tài liệu mật

Edward Snowden

, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ công bố.

Về vụ việc này, quan điểm của người Mỹ cũng không đồng nhất. 55% những người được hỏi tin rằng, việc tiết lộ thông tin của Snowden gây hại cho các lợi ích quốc gia, trong khi đó 34% số người được hỏi phản đối điều này.

Tỷ lệ người Mỹ cho rằng chính sách chống khủng bố của chính quyền Mỹ đi quá xa khỏi giới hạn quyền tự do dân sự, đã giảm nhẹ, từ 47% hồi tháng 7 xuống còn 44%.

Rất nhiều người chỉ trích chính sách của

Tổng thống Obama

trong quan hệ với Afghanistan, Syria, Iran và Trung Quốc.

Các quan điểm về địa chính trị của người Mỹ khá tương phản với quan niệm về kinh tế thế giới. Hơn 2/3 các câu trả lời ủng hộ việc tăng cường quan hệ kinh tế với các nước khác. Ngoài ra, phần lớn người Mỹ tin rằng, Trung Quốc đã vượt Mỹ trong tương quan kinh tế.

TQ cảnh báo Phó tổng thống Mỹ: Đến thăm phải giữ mồm giữ miệng!

Bồ nhí phản đòn, tướng Hải quân Trung Quốc xộ khám

Lo sợ mất mát, Campuchia lên tiếng xoa dịu Trung Quốc, Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *