Afghanistan và Taliban nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Doha

Việt Nam và thế giới

Tổng thống Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan ngày 5/1 đã quay trở lại

Doha

để tham dự vòng đàm phán thứ 2 với lực lượng Taliban sau khi chính quyền Kabul tố cáo phiến quân cản trở các cuộc thương lượng trong bối cảnh Mỹ rút dần lực lượng khỏi quốc gia Nam Á này.

Nhiều tháng thảo luận vẫn chưa mang lại bước tiến triển nào đáng kể, cuối cùng 2 bên gần đây đã nhất trí về nghị trình đàm phán vòng tiếp theo và đây được coi là bước đột phá lớn.

Giữa tháng 12/2020, Chính phủ Afghanistan và

Taliban

đã thông báo hoãn tiến trình hòa đàm giữa 2 bên được tổ chức tại Qatar đến ngày 5/1/2021, trong khi đại diện chính phủ đề xuất khả năng tổ chức cuộc đàm phán ở trong nước.

Cả Chính phủ Afghanistan và Taliban đều cho biết 2 bên đã trao đổi danh sách sơ bộ về những nội dung trong chương trình nghị sự đàm phán và tổ chức các cuộc thảo luận giới thiệu về các chủ đề sẽ được đề cập đến khi tiến trình hòa đàm được khởi động lại.

[Các nước vùng Vịnh nỗ lực giải quyết khủng hoảng ngoại giao]

Chính phủ

Afghanistan

và Taliban đã đàm bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9/2020, sau khi Mỹ và Taliban ký kết thỏa thuận hồi tháng 2.

Theo thỏa thuận, Mỹ cam kết rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021 trong khi Taliban đưa ra các đảm bảo về an ninh  và cam kết tiến hành hòa đàm với chính quyền Kabul.

Tuy nhiên, hai bên phát sinh nhiều bất đồng về chương trình nghị sự, khung thảo luận và vấn đề tôn giáo, khiến đàm phán rơi vào bế tắc.

Bất chấp tiến trình hòa đàm đang diễn ra, nhiều tháng qua bạo lực vẫn tiếp diễn tại Afghanistan. Taliban liên tục tiến hành các vụ đánh bom khiến nhiều nhân viên an ninh Afghanistan và dân thường thiệt mạng./.

Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.